Home » Tin tức trong ngày» Máy bay mất tích của Malaysia đã nổ ở độ cao hơn 10km?

Máy bay mất tích của Malaysia đã nổ ở độ cao hơn 10km?

Filed under: Tin tức trong ngày |

Trong khi việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Malaysia MH370 chở 239 người vẫn đang được tiếp tục thì các chuyên gia quốc tế cho rằng khả năng chiếc máy bay đã nổ tung ở độ cao 35.000 feet (khoảng hơn 10 km).

Trực ban Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn khu vực 3 thông báo tàu HQ637 báo về đã vớt được vật thể lạ do máy bay C130 của Singapore phát hiện ở vị trí cách đảo Thổ Chu 130km về phía tây nam.

Vật thể được xác định là nắp cuộn cáp đã đóng rêu.

TT phối hợp tìm kiếm cứu nạn yêu cầu tàu HQ637 giữ vật thể tìm được, chụp ảnh gửi về Sở chỉ huy. Các phương tiện tàu bay, tàu biển tiếp tục tìm kiếm tại khu vực theo kế hoạch.
Trước đó – vào trưa 10.3, máy bay C130 của Singapore thông báo cho ACC HCM là đã tìm thấy 1 vật giống xuồng phao cứu sinh tại khu vực 08 độ 16’05 bắc, 102 độ 51’11 đông và Maylaysia đã đề nghị VN cử phương tiện gần nhất đến nơi được phát hiện.

**

Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên ở Malaysia đang tham gia phân tích tìm kiếm tung tích máy bay mất tích của Malaysia cho biết các chuyên gia đang khoanh vùng ở khả năng này sau khi vật thể trôi trên biển hôm 9-3 được xác nhận không liên quan gì đến chiếc MH370.

Máy bay mất tích của Malaysia

“Thực tế chúng tôi không thể phát hiện bất kỳ mảnh vỡ nào của chiếc máy bay sau hơn 48 giờ tìm kiếm, điều đó cho thấy chiếc máy bay có khả năng đã nổ tung ở độ cao khoảng 35.000 feet” – quan chức trên cho biết.

Theo chuyên gia này, nếu chiếc máy bay thực sự lao xuống biển từ độ cao như thế khi còn nguyên vẹn thì với tác động của nước biển sẽ vỡ ra. Như thế thì các đội tìm kiếm đã có thể phát hiện ra những mảnh vỡ của chiếc máy bay trôi trên biển.

Các chuyên gia hàng không cho rằng chiếc MH370 biến mất khi đang bay ở độ cao bằng và đang ở trạng thái an toàn nhất. Thậm chí, có thể đang ở chế độ lái tự động cho nên khả năng  một vụ nổ trên máy bay đã làm máy bay mất tích của Malaysia biến mất một cách khó hiểu.

“Máy bay Being B777  có thể bay sau khi bị sét đánh và thậm chí là ngay cả trong trường hợp giảm áp suất nghiêm trọng. Nhưng nếu đó là một vụ nổ, thì không còn cơ hội nào nữa” – Reuters dẫn lời một cựu phi công của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS).

Dù khẳng định cho tới giờ vẫn chưa có bằng chứng cụ thể là chiếc máy bay trên bị đánh bom nhưng nguồn tin trên đã dẫn chứng đến hai vụ máy bay mất tích tương tự. Đó là, vụ nổ chiếc máy bay của hãng hàng không Ấn Độ hồi năm 1985 khi chiếc máy bay này đang bay trên biển Đại Tây Dương và vụ chiếc máy bay của hãng Lockerbie mất tích bí ẩn năm 1988. Cả hai chiếc được cho đã nổ tung ở độ cao 31.000 feet (khoảng 9,5 km)

Với hệ thống phát hiện đốm sáng trên toàn cầu, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã kiểm tra sơ bộ dữ liệu khu vực nơi máy bay mất tích nhưng không phát hiện được bất cứ dấu hiệu nào cho thấy xuất hiện vụ nổ trên không.

Vụ máy bay mất tích của Malaysia đang tiếp tục được làm rõ.

Kết bạn với BAOCONGAN trên Facebook để cập nhập tin tức nóng hổi nhất.

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Máy bay mất tích của Malaysia đã nổ ở độ cao hơn 10km?

Leave a Comment