Home » Tin tức trong ngày» Bão số 11 đổ bộ Đà Nẵng – Quảng Nam : Thiệt hại nặng nề

Bão số 11 đổ bộ Đà Nẵng – Quảng Nam : Thiệt hại nặng nề

Filed under: Tin tức trong ngày |

Tâm bão đi qua làm đổ rất nhiều cây cối ở phố cổ Hội An. Hầu hết các tuyến phố đều chìm trong nước.

* Thiệt hại do bão số 11

Hiện đã có 3 người chết, 2 người mất tích và 49 người bị thương; 333 ngôi nhà dân bị sập và lũ cuốn trôi;  11.818 nhà bị tốc mái; 1.698 nhà bị ngập trong nước là. Thiệt hại nông nghiệp, thủy sản, thủy lợi cũng nghiêm trọng. Diện tích lúa và hoa màu bị ngập úng, hư hại là 662 ha; 41 tàu thuyền bị chìm, 36 tàu bị hư hỏng; 30 hồ đập bị hư hỏng. Khối lượng đường giao thông bị sạt lở, vùi lấp 61.410 m3. 95 trụ điện bị gãy đổ, 46.000 mét dây điện bị đứt… Tổng thiệt hại ước tính trên 1.500 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các địa phương từ Quảng Trị đến Quảng Nam đã chủ động triển khai tốt công tác chuẩn bị phòng chống bão, nhất là chỉ đạo quyết liệt việc di dời nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người. Trước và trong bão chủ động cử cán bộ nắm địa bàn, chỉ đạo sát sao công tác phòng chống. Sau bão đã kịp thời giải quyết ngay vấn đề môi trường.

Phó thủ tướng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị Quân đội, Công an với cấp ủy, chính quyền các địa địa phương trong việc di dời nhân dân, kêu gọi tàu thuyền tránh trú an toàn. Sau bão, các đơn vị thuộc Bộ tư lệnh Quân khu 5 và các đơn vị của Bộ quốc phòng đứng chân trên địa bàn đã sát cánh cùng với địa phương chủ động điều lực lượng, phương tiện giúp chính quyền và nhân dân khắc phục hậu quả, từng bước ổn đinh cuộc sống…

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các địa phương không được để dân đói, dân ốm đau, bệnh tật. Trước mắt phải đảm bảo lương thực, thực phẩm, thuốc men và các đồ dùng thiết yếu hỗ trợ cho đồng bào vùng bị thiệt hại do bão lũ. Phải khẩn trương vào cuộc để khắc phục hệ thống đường giao thông, tình trạng ô nhiễm, dịch bệnh…Về lâu dài, các Bộ, Ngành trung ương quan tâm đầu tư hỗ trợ giúp các địa phương quy hoạch, xây dựng và cải tạo lại môi trường đô thị. Nhất là sửa chữa, xây dựng các công trình hồ đập thủy điện, thủy lợi, hệ thống đê kè sông, biển…

**

Đến 16h chiều nay (16/10), một số nơi thuộc các quận Liên Chiểu, Thanh Khê và Sơn Trà (Đà Nẵng) vẫn chưa có điện và nước.

Mất điện, nước trong nhiều ngày liên tiếp khiến các hộ dân phải sống trong khốn khó trăm bề. Nguyên nhân là do ngành điện lực vẫn chưa khắc phục xong sự cố đứt dây, gãy cột điện ở một số nơi. Hiện chỉ có một số khu vực thuộc trung tâm TP Đà Nẵng có điện.

**

thiet hai bao so 11

thiet hai bao so 11

thiet hai bao so 11 o Da Nang

thiet hai bao so 11

Tổng kết sơ bộ về trận bão số 11 thổi qua khu vực miền Trung Việt Nam từ Huế đến Quảng Nam mà tâm là Hội An khiến cho ít nhất 5 người chết, cả chục người bị thương và thiệt hại vật chất lớn lao. Hãng thông tấn AFP trích dẫn báo chí trong nước cho biết như vừa nêu.

Ông Nguyễn Sự, bí thư thành phố Hội An, vào lúc 3 giờ chiều nay cho biết một số đánh giá ban đầu về thiệt hại tại thành phố du lịch này cũng như công tác khắc phục hiện nay:

“ Hiện nay bão đã đi qua rồi, chính quyền và nhân dân Hội An đang tập trung khắc phục hau qua bao so 11 vừa rồi. Bão vào Quảng Nam, nhưng tâm bão ở Hội An. Gió rất lớn, cấp 12, giật cấp 14, 15 và kéo dài nên thiệt hại về tài sản, nhà cửa , cây cối trên địa bàn Hội An nói riêng và của tỉnh Quảng Nam rất lớn. Vì cơn bão mới chấm dứt vào lúc 8 giờ nên hiện nay các địa phương đang thống kê trở lại cụ thể con số về nhà cửa, tài sản mới có con số chính xác. Có nhiều nhà sập, nhà tốc mái, có chỗ bị lở đất, những công trình hư hỏng nên chưa thể có con số chính thức được. Có một điều cơn bão mạnh như vậy nhưng do chủ động ứng phó nên ( Hội An) không có thiệt hại về người. Đó là điều đáng quí trong cơn bão vừa rồi, còn chuyện thiệt hại trong thiên tai là chuyện thường xuyên xảy ra, chúng tôi sẽ tính toán tìm biện pháp khắc phục. Có những cái khắc phục ngay trước mắt, còn có những vấn đề cần phải có thời gian và lâu dài.”

Ông Nguyễn Điểu, giám đốc Sở Tài Nguyên- Môi trường thành phố Đà Nẵng cũng cho biết về tình hình tại thành phố này như sau:

“Tổng kết về thiệt hại chưa có được. Vì bão lớn nên cây cối ngã đổ nhiều tại thành phố, rồi những nhà đơn sơ ở một số khu vực bị bay tốc. Đang tổng kết bao nhiêu nhà, còn môi trường thì đang hôm nay và ngày mai làm để trở lại như bình thường hằng ngày. Công tác cứu trợ thì sáng nay thành phố họp trực tiếp chỉ đạo bởi bí thư thành ủy. Chủ tịch thành phố chỉ đạo các cấp các ngành không để cho người dân nào bị thiếu ăn, thiếu mặc, không có người dân nào không có nơi ơ, ai bị bệnh phải được chữa trị.

Cơn bão này do cảnh giác của toàn dân và toàn thành phố nên so với bão Xangsane trước đây thì thiệt hại không lớn như mọi người nghĩ.”

Vào trưa hôm nay bão đã sang địa phận đất Lào, và dự báo nói chuyển thành áp thấp nhiệt đới.

Bão số 11 thổi vào khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng là trận bão lớn sau bảy năm từ khi bão Xangsane đổ bộ vào đó.

**

Theo thống kê sơ bộ của Ban Chỉ đạo tiền phương ung pho bao so 11 , hiện đã có 3 người chết tại Quảng Nam và 11 người bị thương tại Đà Nẵng.

Ba người thiệt mạng vì bão tại Quảng Nam là cụ Trương Chạy, 84 tuổi, trú tại xã Điện Phương huyện Điện Bàn; anh Phạm Văn Huy, 31 tuổi, trú xã Điện Phong, huyện Điện Bàn và một người chưa rõ danh tính bị sụt đất đè chết tại huyện Nông Sơn.

Bão làm cho hàng ngàn ngôi nhà trên địa bàn tỉnh Quảng Nam bị ngập, tốc mái; hàng trăm hécta keo lá chàm, cao su bị ngã đổ; cây xanh trên các tuyến đường thành phố Tam Kỳ, Hội An bị đổ ngã ngang đường nhiều la liệt.

Tại huyện Hiệp Đức đã có hàng trăm hécta cao su bị gãy; hơn 100 hécta cây keo tại huyện Tiên Phước cũng bị gãy, ngã. Sóng to, gió lớn đã đánh chìm 21 ghe thuyền của người dân Quảng Nam.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Trung ương đã trực tiếp chỉ đạo chính quyền cơ sở các tỉnh có bão đi qua phải tổ chức kiểm tra ngay nhà đổ, tốc mái, cứu trợ người bị thương; giải tỏa giao thông trên tuyến quốc lộ 1A khi ngớt gió.

Các lực lượng cơ động tại địa phương ra quân dọn dẹp cây đổ để thông suốt giao thông phục vụ cho công tác chỉ đạo và cứu trợ.

Điện lực miền Trung huy động tập trung lực lượng những vùng bị ảnh hưởng nặng để khắc phục kịp thời những vùng bị mất điện; ưu tiên khắc phục các bệnh viện, trường học.

Các địa phương khẩn trương ổn định chỗ ở cho người dân; đảm bảo hàng hóa cung cấp cho thị trường sau bão; vệ sinh môi trường để phòng chống dịch bệnh; chuẩn bị đối phó với mưa lớn trong những ngày tới; chủ động hỗ trợ lương thực thiết yếu cho người dân.

* Cập nhật tin bão.

Theo bản tin phát lúc 9h30 của Trung tâm khí tượng thủy văn, lũ trên các sông từ nam Quảng Bình đến Quảng Ngãi và khu vực bắc Tây Nguyên đang lên nhanh.

Mực nước lúc 07h ngày 15/10, trên một số sông như sau:- Sông Bồ tại Phú Ốc: 4,04m, dưới BĐ3: 0,46m;- Sông Hương tại Kim Long: 2,28m, trên BĐ2: 0,28m;- Sông Vu Gia tại Ái Nghĩa: 7,49m, dưới BĐ2: 0,51m;- Sông Thu Bồn tại Câu Lâu: 2,14m, trên BĐ1: 0,14m; tại Hội An: 1,79m, trên BĐ2: 0,29m;

Đến tối và đêm nay (15/10), lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam và Kon Tum có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3, có nơi trên BĐ3; các sông ở nam Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi và Gia Lai lên mức BĐ1-BĐ2, có nơi trên BĐ2.

Tin mới nhất từ Hội An – Quảng Nam:

Nước  sông Hoài ở Hội An – Quảng Nam hiện đang rút, nhưng trời vẫn mưa to, gió lớn. Sáng nay tâm bão đi qua làm đổ rất nhiều cây cối ở phố cổ. Hầu hết các tuyến phố đều chìm trong nước.

Quảng Nam: Di dời khẩn cấp 20 bệnh nhân

Thông tin mới nhất đến 10h sáng nay, tại huyện Thăng Bình có 2 người dân của xã Bình Giang và Bình Dương bị nước lũ cuốn trôi mất tích trong bao so 11 . Tại Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình, lúc 2h sáng, gió to làm vỡ nhiều cửa kính, kéo theo hàng chục mét la phông nhựa bị rơi xuống đất, ngay trong đêm, Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình đã khẩn trương di chuyển khẩn cấp 20 bệnh nhân ở khoa Nội, khoa Răng hàm mặt và khu hành chính đến nơi an toàn.

Vẫn chưa hết hoảng sợ, bệnh nhân Nguyễn Thị Xuân, xã Bình Chánh, huyện Thăng Bình nói: “Khoảng 2 giờ sáng gió giật đùng đùng làm la phông tầng 2 của trung tâm y tế bị gió giật tung có khoảng 20 cán bộ, y bác sỹ đang làm việc cùng nhiều bệnh nhân và người nhà đang nằm điều trị. Nhưng rất may không có ai bị thương”.

Hai người dân bị nước lũ cuốn trôi là bà Trần Thị Xuân (62 tuổi ở xã Bình Giang và ông Phan Lê (60 tuổi ở xã Bình Dương) trong lúc chèo thuyền thả lưới đã bị nước cuốn trôi, đến nay gia đình vẫn chưa có thông tin gì. Ngoài ra, trong quá trình chèn chống nhà cửa và giúp dân di dời ông Nguyễn Văn Tám và anh Phan Thanh Việt đều trú tại xã Bình Minh bị thương nặng, đang được cấp cứu tại bệnh viện tỉnh.

9h40:

Đà Nẵng: Lượng mưa đã giảm bớt. Tuy nhiên, từng đợt gió to vẫn gầm rú liên hồi. Những gốc cây cổ thụ và các biển hiệu quảng cáo tiếp tục bay khắp các tuyến đường. Ở những khu nhà liên kế thuộc địa bàn Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu tiếp tục bị tốc mái tôn. Hiện lực lượng Phòng chống lụt bão Trung ương đang có có cuộc họp với lực lượng tiền tiêu ở Đà Nẵng.

Báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão thành phố Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm này đã thống kê được: 7 người bị thương trong đó có 4 người ở quận Ngũ Hành Sơn, 1 người Sơn Trà, 2 người ở huyện Hòa Vang bị thương nặng.

Hiện số người bị thương đã được đưa đi cấp cứu. Chưa có thông tin về số người chết.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đánh giá: các địa phương đã thực hiện nghiêm Công điện 1616 của Thủ tướng Chính phủ về công tác chỉ đạo ứng phó với diễn biến bão số 11 và các Công điện của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương. Ứng phó trước, trong và sau bão. Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân khu 4, Quân khu 5, tiếp tục duy trì lực lượng ứng trực tại các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, Đà Nãng, Quảng Nam, Quảng Ngãi sẵn sàng đối phó các tình huống mưa bão. Ứng phó bão số 11 các địa phương từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi đã chủ động sơ tán, di dời hơn 34.000 hộ với khoảng 124.000 người đến nơi an tòan.

Ở khu vực Tây Nguyên. các hồ chứa vừa và lớn hầu hết nước đã tích trên 80% dung tích thiết kế. Hiện có 5/13 hồ lớn đã đầy và qua tràn như: Đắk Uy, Đắk Yên (Kon Tum), Biển Hồ (Gia Lai) Hồ Buôn Yong, Ea Kao (Đắk Lắk).  Hiện 14 trong tổng số 20 hồ thủy điện ở miền Trung – Tây Nguyên đang xả nước điều tiết.

Đà Nẵng: Điều xe thiết giáp cứu dân

Sáng nay, bão số 11 đã làm đổ nhà thờ họ Đặng ở phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng). Hậu quả làm 5 người đang trú bão tại đây bị thương. Ngay lập tức, BCH quân sự TP Đà Nẵng đã điều xe thiết giáp vượt qua mưa bão đưa 5 nạn nhân đến Bệnh viện để cứu chữa.

UBND thành phố có thông báo cấm người dân ra đường trong mưa bão, nhiều nơi bị cắt điện.

tin moi nhat bao so 11

Cây gãy đổ vào nhà dân

cap nhat tin moi nhat bao so 11

Nhà cửa tan hoang

tin moi nhat bao so 11 tai mien Trung

UBND thành phố có thông báo cấm người dân ra đường trong mưa bão, nhiều nơi bị cắt điện.

Các LLVT thành phố và các đơn vị chủ lực đóng quân trên địa bàn đã hành quân về các địa phương bị bão tàn phá để giúp đỡ nhân dân theo kế hoạch và hiệp đồng từ trước. Nhóm phóng viên chúng tôi đang có mặt tại vùng tâm bão để tiếp tục cập nhật diễn biến của cơn bão số 11.

9h15:

Thừa Thiên – Huế:  trên tỉnh lộ 14 đoạn qua xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc, cộng tác viên Đặng Tuấn Anh thông tin qua điện thoại cho biết, bão Nari với sức gió khủng khiếp đang càn quét làm ngã đổ nhiều rừng tràm ven tỉnh lộ.

Cây gãy đổ gập chắn ngang đường, giao thông đang bị ách tắc từ thị trấn Khe Tre đến tỉnh lộ 14. Lực lượng công an, bộ đội huyện Phú Lộc đang triển khai lực dọn dẹp, thông tuyến tỉnh lộ này

 - 10

Cây gãy đổ gập chắn ngang đường, giao thông đang bị ách tắc từ thị trấn Khe Tre đến tỉnh lộ 14.

Đà Nẵng: Trên khắp các tuyến đường Đà Nẵng, cây xanh bật gốc, đổ, gãy, nằm la liệt. Dây điện rơi xuống căng ngang nhiều tuyến đường. Tuyến đường ven biển Nguyễn Tất Thành gió vẫn lớn và quất liên hồi. Mái tôn nhiều nhà bị bốc tung.

 - 11

Nhiều bảng hiệu bị gió giật bong tróc

 - 12

Mái tôn nhiều nhà bị bốc tung.

Toàn thành phố bị cúp điện. Lực lượng dân quân, công an, quân đội… đang chia làm nhiều tốp, túc trực trên khắp các tuyến đường để hướng dẫn, hỗ trợ người dân.

Theo thông tin ban đầu, bão số 11 đã làm 7 người bị thương trong đó có 4 người ở quận Ngũ Hành Sơn, 1 người Sơn Trà, 2 người ở huyện Hòa Vang bị thương nặng. Các trường hợp bị thương này hiện đã được đưa đi cấp cứu

9h:

Quảng Nam: Sáng nay, bão số 11 đã làm 2 người dân ở tỉnh Quảng Nam chết và 22 chiếc ghe bị chìm. Hàng nghìn ngôi nhà, trường học bị tốc mái, sập hoàn toàn và chìm sâu trong nước.

Từ 20h tối qua đến 9h sáng ngày 15/10, tại khu vực tỉnh Quảng Nam mưa rất to, gió rất mạnh làm cho hàng nghìn ngôi nhà dân bị sập, tốc mái và ngập sâu trong nước.

Cây cối gãy đổ nằm ngổn ngang, gây ách tắc giao thông trên các tuyến đường, đặc biệt tại thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam các tuyến đường như Lý Thường Kiệt, Trần Cao Vân, Huỳnh Thúc Kháng, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Thanh Hóa cây ngã đổ chắn qua chắn lại như bãi chiến trường.

Tại phường An Sơn, TP.Tam Kỳ, nhiều nhà dân sống ven sông Bàn Thạch, đã bị những cây cổ thụ gãy đè lên mái nhà vô cùng nguy hiểm, người dân đã chạy thoát ra ngoài kịp.

 - 13

Tại thành phố Hội An các tuyến đường cũng bị chìm sâu trong nước. Nhiều nhà dân bị hư hỏng nặng nề.

Gió mạnh cuốn cả người đi đường và xe máy nên đến 9h sáng nay người dân vẫn chưa dám bước ra khỏi nhà. Theo ghi nhận, tại các xã Tam Phú, phường An Phú (TP.Tam Kỳ) và một số khu vực các xã Tam Xuân 1, Tam Xuân 2, Tam Tiến của huyện Núi Thành chìm sâu trong nước. Người dân bị cô lập hoàn toàn.

Ngay trong đêm gió rất mạnh kèm mưa rất lớn, đã làm tốc nhà dân, cây cối gãy đổ nên người dân ở TP.Tam Kỳ và huyện Phú Ninh gọi điện đến Văn phòng Ban chỉ huy PCLB Quảng Nam kêu cứu về nhà sập, tốc mái đe dọa tính mạng. Nhận được thông tin, Văn phòng đã điện xuống cho lãnh đạo các huyện, thành phố để theo dõi và có biện pháp ứng cứu khẩn cấp cho dân.

Tính đến 9h sáng nay đã có 2 người dân ở huyện Điện Bàn, Quảng Nam chết do bão số 11. 22 chiếc ghe của ngư dân bị chìm.

Tiếp tục cập nhật tin moi nhat bao so 11 . Mời các bạn chú ý đón đọc

VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 9.5/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.21_1169]
Rating: +1 (from 1 vote)
Bão số 11 đổ bộ Đà Nẵng - Quảng Nam : Thiệt hại nặng nề, 9.5 out of 10 based on 2 ratings
Kết bạn với BAOCONGAN trên Facebook để cập nhập tin tức nóng hổi nhất.

{ 1 comment… read it below or add one }

Xuan Nguyen October 18, 2013 at 08:11

kuyh that

Reply

Gửi phản hồi cho bài viết : Bão số 11 đổ bộ Đà Nẵng – Quảng Nam : Thiệt hại nặng nề

Leave a Comment