Home » Thời sự» Cảnh báo nguy cơ xung đột trên biển Đông

Cảnh báo nguy cơ xung đột trên biển Đông

Filed under: Thời sự |

Tranh chấp biển Đông giữa các Trung Quốc và các quốc gia ASEAN  ngày càng trở nên căng thẳng và  có nguy cơ bùng nổ một cuộc xung đọt trên biển Đông.

Các tranh chấp giữa Trung Quốc và bốn quốc gia ASEAN tại biển Đông đã trở nên quá căng thẳng và có nguy cơ bùng nổ thành một cuộc xung dot tren bien Dong, theo báo cáo của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (ICG), một tổ chức nghiên cứu uy tín hàng đầu về tranh chấp tại biển Đông hôm 24.7.

Theo báo cáo của ICG, các tranh chấp tại biển Đông đã lâm vào thế bế tắc.

Cảnh báo nguy cơ xung đột trên biển Đông

Một cuộc tập trận của Trung Quốc tại biển Đông – Ảnh: AFP

“Mọi xu hướng đang đi sai đường, và triển vọng về một giải pháp đang mờ dần”, ICG nhận xét trong báo cáo có tựa Dậy sóng biển Đông: Phản ứng khu vực.

Kết luận xung dot tren bien Dong bi quan nói trên được đưa ra cùng ngày với việc Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động phi pháp về quân sự và chính trị để hợp lý hóa cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Vào hôm 23.7, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã thông báo kế hoạch mua sắm máy bay, bao gồm trực thăng chiến đấu có thể sử dụng trong các tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông. Trung Quốc và Philippines đang có tranh chấp tại bãi cạn Scarborough và những vùng biển xung quanh.

Cảnh báo nguy cơ xung đột trên biển Đông

Đường lưỡi bò trên bản đồ do Trung Quốc tự vẽ. Ảnh: VOV.

Trong Thông điệp toàn quốc đọc trước phiên họp lưỡng viện Quốc hội, ông Aquino đã thể hiện lập trường cứng rắn trước một mối đe dọa không nói rõ. “Nếu một ai đó vào mảnh sân của bạn và nói rằng hắn sở hữu nó, bạn có chấp nhận không?”, ông này nói.

Theo tờ New York Times, văn phòng tại Bắc Kinh của ICG đã dành ra hai năm để nghiên cứu về biển Đông, phỏng vấn những nhà hoạch định chính sách tại Trung Quốc và các quốc gia liên quan đến tranh chấp biển Đông.

Vào tháng 4, ICG đã công bố một báo cáo tập trung vào vai trò của các cơ quan dân sự và quân sự trong những hành động của Trung Quốc tại biển Đông, trải rộng từ quân đội Trung Quốc đến các cơ quan ngư nghiệp.

Báo cáo mới nhất của ICG đã đề cập đến thất bại gần đây của ASEAN trong việc xây dựng một Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

“Không có sự đồng thuận về cơ chế giải quyết, căng thẳng tại biển Đông có thể dễ dàng lan ra thành xung đột vũ trang”, ông Giám đốc chương trình châu Á của ICG Paul Quinn-Judge cảnh báo.

Trên mặt trận ngoại giao, Hội nghị Ngoại trưởng các nước ASEAN mới đây đã kết thúc với nhiều rạn nứt khi nhóm này lần đầu tiên trong lịch sử không thể đưa ra một tuyên bố chung vì các xung dot tren bien Dong.

Nước chủ nhà Campuchia được nhiều người xem là ủng hộ Trung Quốc, theo AFP. Điều này đã ngăn cản những nỗ lực của Philippines nhằm đạt được một lập trường cứng rắn hơn của ASEAN trước Trung Quốc.

ICG nhận xét trong báo cáo rằng Trung Quốc đã chủ động tận dụng sự chia rẽ của ASEAN bằng cách đưa ra những ưu đãi với các thành viên ủng hộ lập trường của Bắc Kinh trong tranh chấp.

Kết bạn với BAOCONGAN trên Facebook để cập nhập tin tức nóng hổi nhất.

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Cảnh báo nguy cơ xung đột trên biển Đông

Leave a Comment