Home » Quốc Phòng» Nhật: Sẵn sàng hạ máy bay do thám

Nhật: Sẵn sàng hạ máy bay do thám

Filed under: Quốc Phòng |

Quân đội Nhật đang soạn thảo điều lệnh mới cho phép bắn hạ máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận nước này.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang soạn thảo một điều lệnh mới nhằm đối phó với máy bay không người lái nước ngoài xâm phạm không phận Nhật Bản, giống như trường hợp máy bay quân sự không người lái của Trung Quốc lượn lờ gần nhóm đảo tranh chấp Senkaku hồi tháng trước.

Theo đó, điều lệnh này sẽ có quy định cho phép quân đội Nhật Bản thực hiện “các biện pháp cần thiết”, hay ban ha may bay Trung Quoc không người lái nếu tiếp tục xâm phạm không phận Nhật Bản và gây ra mối nguy hiểm nghiêm trọng và tức thời đối với nhân mạng và tài sản của Nhật Bản.

ban ha may bay Trung Quoc

Quân đội Nhật Bản sẽ cho phép bắn hạ tại chỗ máy bay không người lái của Trung Quốc

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 1/10, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera cho biết: “Không giống như máy bay thông thường, may bay khong nguoi lai có thể không phản ứng với các tín hiệu cảnh báo, thế nên chúng gây ra nguy cơ rất lớn.”

Theo điều lệ hiện nay của quân đội Nhật Bản, nếu máy bay lạ có nguy cơ xâm phạm không phận Nhật Bản trái phép, lực lượng không quân Nhật Bản sẽ phải cử ngay một máy bay chiến đấu sử dụng tín hiệu radio và các tín hiệu khác để yêu cầu phi công hạ cánh hoặc rời khỏi khu vực này.

Nếu phi công của máy bay lạ không tuân thủ mệnh lệnh, máy bay chiến đấu của Nhật sẽ bắn cảnh cáo ở phía trước máy bay này.

Tuy nhiên máy bay không người lái sẽ không có phản ứng gì trước các tín hiệu vô tuyến và những phát bắn cảnh cáo, thế nên các quan chức quốc phòng Nhật Bản sẽ phải tìm ra biện pháp đối phó với vấn đề máy bay không người lái này và tích hợp chúng vào “điều lệ tham chiến”, trong đó thiết lập các quy định cụ thể đối với việc sử dụng vũ khí.

Hôm 9/9, một máy bay không người lái của Trung Quốc bay từ bắc xuống nam gần khu vực nhóm đảo đang tranh chấp Senkaku giữa Nhật Bản và Trung Quốc trên biển Hoa Đông, rồi sau đó quay trở lại theo tuyến đường cũ.

Mặc dù trước đó Nhật Bản đã nhiều lần tố cáo Trung Quốc đưa may bay khong nguoi lai hoạt động trên biển Hoa Đông nhưng đây là lần đầu tiên máy bay này bay gần đến mức các nhân viên quốc phòng của Nhật có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Kết bạn với BAOCONGAN trên Facebook để cập nhập tin tức nóng hổi nhất.

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Nhật: Sẵn sàng hạ máy bay do thám

Leave a Comment