Home » Quốc Phòng» Hoàng Sa: Tàu Trung Quốc bắn tàu cá Việt Nam

Hoàng Sa: Tàu Trung Quốc bắn tàu cá Việt Nam

Filed under: Quốc Phòng |

Tàu Trung Quốc bắn tàu cá Việt Nam – Theo Tiền Phong đưa tin, tàu Trung Quốc đã chính thức nổ súng vào tàu cá Việt Nam, kéo dài chuỗi hành động từ uy hiếp và đến nay đã đe dọa tính mạng ngư dân. Không chỉ vậy, chúng đã cắm cờ, xây cột mốc trên các đảo không người tại Hoàng Sa.

Tàu Trung Quốc bắn tàu cá Việt Nam

Một góc cabin cháy của tàu QNg 96382. Ảnh: Tiền Phong

Cập bến An Hải, Lý Sơn ngày 22/3, ông Phải và 9 thuyền viên vẫn còn bàng hoàng trên chiếc tàu cá bị bắn tả tơi, đồ đạc cháy nham nhở. Ông Phải kể lại, khoảng 10h sáng ngày 20/3, trong khi chuẩn bị kết thúc phiên đánh bắt tại khu vực đảo Lin Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tàu QNg 96382 của thuyền trưởng Bùi Văn Phải đã bị tàu Trung Quốc hùng hổ truy đuổi – tau Trung Quoc ban tau ca Viet Nam

Không có rạn san hô để làm chướng ngại vật, tàu của ông buộc phải chạy thẳng. Sau 30 phút rượt đuổi, lính Trung Quốc nổ súng vào tàu của ông. Lửa bắt vào nóc cabin phủ nhựa cháy ầm ầm, bên trong cabin vẫn còn 4 bình ga, không dập tắt sẽ nổ. Bất chấp nguy hiểm (có thể bị Trung Quốc bắn), ông Thạch, một ngư dân lớn tuổi, đã lao lên nóc lấy nước chữa cháy. Lúc này, tàu Trung Quốc quay đầu đi mất.

Ông Phải cho biết, chi phí sửa tàu khoảng hơn chục triệu đồng, nhưng chi phí thiệt hại vì tổn phí chuyến biển lên đến hàng trăm triệu đồng. Đây không phải lần đầu tiên tàu QNg 96382 đối mặt với sự côn đồ của tàu Trung Quốc. Trước đó, trong khi đánh bắt tại đảo Đá Lồi, ông cũng đã từng bị 2 tàu mã số 262, 263 (có thể là tàu Hải giám) chặn đuổi.

tau Trung Quoc ban tau ca Viet Nam

Ảnh: Người đưa tin

Như vậy, chỉ riêng trong tháng 3, tại Hoàng Sa, đã có 3 tàu cá của ngư dân Lý Sơn đụng độ với tàu Hải giám, tàu tuần tra Trung Quốc, mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn. Thậm chí, cuối năm 2012, tàu chiến của Trung Quốc cũng đã xuất hiện uy hiếp ngư dân - tau Trung Quoc ban tau ca Viet Nam – Nghiêm trọng trên cấp độ quốc gia, theo thuyền trưởng Bùi Văn Trung (tàu QNg 50949) – người cũng bị Trung Quốc đập phá tài sản ngư cụ, cướp hải sản ngày 17/3 – cho biết từ đầu năm đến nay, những hòn đảo, cồn cát ở Hoàng Sa dù không có người ở nhưng Trung Quốc đã xây cột mốc và cắm cờ Trung Quốc.

Ngày 19/3, với động thái yếu ớt, Ủy ban Biên giới Việt Nam đã cử đại diện nào đó cất tiếng phản đối với giai điệu phản đối quen thuộc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành vi sai trái. Các lực lượng có chức năng giám sát biển, bảo vệ ngư dân vẫn chưa cho thấy là một chỗ dựa vững chắc cho ngư dân Việt Nam. Trong khi đó, tại New York ngày 15/3, trong chuyên đề hội thảo “Biển Đông – Quả bom hẹn giờ”, các học giả quốc tế đều chia sẻ nỗi cảm thông với ngư dân Việt Nam đang bơ vơ đối mặt trước một Trung Quốc hung hăng khi đánh bắt trong vùng biển Hoàng Sa – một khu vực tranh chấp song phương và dường như chỉ tồn tại thứ chủ quyền lấn lướt của Trung Quốc – tau Trung Quoc ban tau ca Viet Nam

VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 7.6/10 (8 votes cast)
VN:F [1.9.21_1169]
Rating: +3 (from 3 votes)
Hoàng Sa: Tàu Trung Quốc bắn tàu cá Việt Nam, 7.6 out of 10 based on 8 ratings
Kết bạn với BAOCONGAN trên Facebook để cập nhập tin tức nóng hổi nhất.

{ 5 comments… read them below or add one }

Công dân Việt Nam March 25, 2013 at 08:53

Trung Quốc thật quá đáng.Đúng Là kẻ không biết trời đất là gì. Việt Nam ta không dễ bị áp bức đàn áp vậy đâu. Lãnh đạo Việt Nam sẽ có cách để trị bọn Trung Quốc ngang tàn này đúng không?

Reply

Anh Tuan Hoang March 25, 2013 at 04:14

theo toi viet nam phai nhanh chong phat trien hat nhan de doi trong voi chung quoc.

Reply

meo April 24, 2013 at 11:24

làm gì nó bây giờ, chơi quân sự thì o lại , chơi chính trị đi, năn nĩ nó là xong.

Reply

Trần Hồng Quang May 17, 2014 at 07:37

duoi chung no ra khoi bien đong

Reply

Trần Hồng Quang May 17, 2014 at 07:37

duoi chung no ra khoi bien đong

Reply

Gửi phản hồi cho bài viết : Hoàng Sa: Tàu Trung Quốc bắn tàu cá Việt Nam

Leave a Comment