Home » Quốc Phòng» TIN MỚI NHẤT về tình hình biển Đông năm 2014

TIN MỚI NHẤT về tình hình biển Đông năm 2014

Filed under: Quốc Phòng |

Trước tình hình năm cũ cũng như nhiều hành động quan ngại của Trung Quốc thì dự báo tình hình biển Đông 2014 sẽ có  tranh chấp căng thẳng

Ngay trong những ngày đầu năm 2013, khi cả thế giới chia tay một năm cũ đầy khó khăn và hân hoan đón chào năm mới trong hy vọng thì Trung Quốc liên tiếp có những hành động “gây bão” ở Biển Đông. Hành động khai màn năm mới bằng những bước đi gây hấn của Trung Quốc đã Du bao tinh hinh bien Dong 2013 khó yên ả.

tinh hinh bien dong 2013

Tàu chiến Liuzhou Type 054A

Trong một động thái thể hiện sự hung hăng và quyết liệt trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, Trung Quốc đã điều chiếc tàu chiến tối tân nhất đến khu vực. Mấy ngày nay, báo chí rộ lên tin tàu chiến Liuzhou Type 054A đã được đưa vào biên chế của Hạm đội Nam Hải thuộc Lực lượng Hải quân Trung Quốc. Đây là tàu chiến 054 thứ sáu của Trung Quốc được triển khai ở khu vực và là một trong những chiếc tàu nổi chiến đấu Type 054A hiện đại nhất của Trung Quốc..

Mặc dù tàu chiến Type 054A không phải là một thiết kế mới, nhưng chiếc tàu chiến vừa được trang bị cho Hạm đội Nam Hải được cho là sở hữu những ưu thế về công nghệ hàng đầu của Trung Quốc.

Các chuyên gia quân sự Du bao tinh hinh bien Dong 2013 tin rằng, tàu chiến Type-054A được sao chép từ thiết kế của khinh hạm La Fayette Pháp với những công nghệ tiên tiến giúp nó có khả năng tàng hình. Hai bên mạn tàu được thiết kế dốc nghiêng khoảng 10 độ nhằm giảm mặt cắt radar theo chiều ngang, thân tàu được làm bằng những chất liệu có khả năng hấp thu sóng điện từ.

Được trang bị một hệ thống tên lửa phòng không tầm trung, chiến hạm Liuzhou có khả năng phá hủy những mục tiêu trên không ở khoảng cách lên tới 50km. Con tàu này cũng được trang bị một loạt vũ khí tinh vi, trong đó có vũ khí chống tàu ngầm. Mặc dù chiến hạm Liuzhou không có sức mạnh bằng những chiếc tàu khu trục lớp Sovremenny do Nga sản xuất nhưng tàu Liuzhou vẫn là một tàu chiến đa năng trong hạm đội của Trung Quốc.

Vì Liuzhou được chỉ huy bởi Hạm đội Nam Hải đóng tại Trạm Giang thuộc tỉnh Quảng Đông, các nhà phân tích tin rằng, nhiệm vụ chính của nó là bảo vệ cái mà Trung Quốc gọi là “quyền lợi” của họ ở các khu vực tranh chấp thuộc Biển Đông. Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông với một loạt nước gồm Philippines, Malaysia, Việt Nam, Bruney và Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Sau khi đưa tàu chiến hiện đại nhất ra Biển Đông, đúng ngày đầu năm, 1/1, Trung Quốc bắt đầu tiến hành tuần tra vùng tranh chấp ở Biển Đông, chính thức thực thi luật gây tranh cãi trong đó cho phép lực lượng cảnh sát nước này chặn và bắt giữ tàu nước khác ở khu vực tranh chấp mà Bắc Kinh tự nhận là thuộc chủ quyền của mình.

Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc (SOA) cho biết, hai tàu hải giám Hải giám 75 và Hải giám 84 dưới sự hậu thuẫn của máy bay trinh sát B-3843 đã tuần tra ở khu vực lãnh hải gần Vịnh Bắc Bộ thuộc Biển Đông. Vịnh Bắc Bộ là nơi tàu thuyền Trung Quốc nhiều lần quấy nhiễu, gây cản trở đối với tàu thăm dò của Việt Nam.

Việc Trung Quốc bắt đầu thực thi luật gây tranh cãi khiến cộng đồng thế giới lo ngại. Theo luật này, lực lượng cảnh sát ở tỉnh Hải Nam, phía nam Trung Quốc, được quyền chặn, xông lên lục soát và chiếm giữ những tàu nước khác mà nước này tuyên bố là “đi vào vùng lãnh hải của Trung Quốc một cách bất hợp pháp”. Cảnh sát tỉnh Hải Nam cũng được quyền bắt tàu nước khác phải chấm dứt hành trình và đổi hướng khi đi vào vùng tranh chấp mà Trung Quốc tự nhận là thuộc chủ quyền của mình.

Trung Quốc đã công bố luật trên từ hồi tháng 11 năm ngoái và nó đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội không chỉ từ phía các nước có tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc mà cả các nước khác trong khu vực và các nước phương Tây. Trung Quốc đòi chủ quyền đối với hầu hết khu vực Biển Đông, nếu thực thi luật này thì khả năng tàu thuyền các nước đụng độ với hải quân Trung Quốc là điều rất dễ xảy ra.

Trong một bước leo thang hơn nữa ở Biển Đông, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) mới đây đã ngang nhiên tiến hành một loạt cuộc tập trận tăng cường khả năng chiến đấu ở cái mà nước này gọi là “thành phố Tam Sa” nhưng thực chất là bao gồm một loạt quần đảo tranh chấp trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Theo tờ Bưu điện Buổi sáng Hoa Nam dẫn nguồn tin từ Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa cho biết, Trung Quốc đã thực hiện một loạt cuộc tập trận sẵn sàng chiến đấu ở Thẩm Dương (Shenyang), Tế Nam (Jinan) và ở cái gọi là “thành phố Tam Sa”. Tờ Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đưa tin, các cuộc tập trận trên được khởi động từ hôm thứ Tư (2/1). Loạt cuộc diễn tập này được Trung Quốc tuyên bố là nhằm để nâng cao tư thế sẵn sàng cũng như tăng cường năng lực chiến đấu của các binh lính.

Việc ngay trong những ngày đầu năm mới, Trung Quốc liên tiếp có những hành động gây hấn, đốt nóng căng thẳng ở Biển Đông đã đem đến một dự báo không vui về các cuộc tranh chấp lãnh thổ ở khu vực biển này. Trong khi các nước có tranh chấp ở Biển Đông luôn tìm cách nỗ lực giải quyết các cuộc tranh chấp của mình thông qua con đường ngoại giao, hòa bình thì Trung Quốc liên tục có những động thái hung hăng, hiếu chiến khiến tình hình không thể êm ả.

Có lẽ, năm 2012 là một trong những năm mà sóng gió Biển Đông nổi lên dữ dội nhất. May mắn là một số bên trong tranh chấp Biển Đông đã biết kiềm chế, tránh được những cuộc xung đột quân sự đáng sợ. Tuy nhiên, dù năm 2012 đã qua đi mà không xảy ra cuộc chiến tranh nào ở Biển Đông nhưng vùng biển nóng bỏng này chưa phải đã hết nguy cơ khi mà Trung Quốc tiếp tục thực hiện chính sách lấn tới ngày một mạnh mẽ trong tham vọng độc chiếm Biển Đông như hiện tại.

Du bao tinh hinh bien Dong 2013 sẽ là một năm sóng gió  với sự “khuấy đảo” mạnh mẽ của Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng, khả năng xảy ra xung đột là rất thấp bởi lẽ, mặc dù Trung Quốc là nước lớn và đang mạnh lên nhưng các đối thủ của Trung Quốc cũng không ngừng tăng cường sức mạnh. Các đối thủ của Trung Quốc không chỉ tăng cường sức mạnh chiến đấu mà còn thể hiện một sự quyết tâm, cứng rắn trong việc bảo vệ chủ quyền.

Việt Nam và Trung Quốc nhất trí nghiêm túc thực hiện thỏa thuận về các nguyên tắc chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển, trong đó nêu rất rõ về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp song phương và đa phương như thế nào. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Lê Hải Bình cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 28.8 tại Hà Nội trước câu hỏi về việc VN có bảo lưu khả năng khởi kiện Trung Quốc (TQ) hay không.

Du bao tinh hinh bien Dong 2013: Tình hình mới nhất về tình hình biển Đông

Trước tình hình Biển Đông căng thẳng, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh “Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền trên biển Đông”

Các cuộc trao đổi mới đây giữa ông Lê Hồng Anh với lãnh đạo Trung Quốc về tranh chấp trên biển Đông không đề cập các bên liên quan khác như ASEAN. Có phải các tranh chấp trên biển Đông giữa hai nước sẽ được giải quyết qua con đường song phương? Việt Nam có bảo lưu khả năng khởi kiện nếu Trung Quốc có hành động vi phạm như vừa qua?

Trong chuyến thăm hai bên đã nhất trí nghiêm túc thực hiện “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển VN –  TQ” (2011), trong thỏa thuận này đã nêu rất rõ các nguyên tắc giải quyết tranh chấp song phương và đa phương như thế nào.

Về việc khởi kiện TQ như chúng tôi nhiều lần khẳng định VN kiên quyết sử dụng mọi biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, phù hợp với hiến chương của Liên Hợp Quốc, trong đó có Công ước luật Biển (UNCLOS) 1982 để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và các vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Báo chí của Philippines vừa qua cho biết không quân nước này theo dõi và phát hiện có 10 – 12 tàu hải cảnh TQ hoạt động trái phép ở biển Đông, khu vực quần đảo Trường Sa. Xin cho biết phản ứng của VN?

Các cơ quan chức năng của VN đang xác minh thông tin nêu trên. Tuy nhiên, một lần nữa chúng tôi xin khẳng định VN có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của các bên ở hai khu vực này nếu không được sự cho phép của VN đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Trong một diễn biến khác, vào sáng ngày hôm qua 29/8, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản. Theo kế hoạch, giai đoạn 2014- 2016, Quảng Ngãi sẽ đóng mới 72 tàu vỏ gỗ, 117 tàu vỏ thép và vật liệu mới cho ngư dân theo Nghị định 67 của Chính phủ.

Ông Phạm Trường Thọ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết Nghị định 67 quy định các chính sách cơ bản nhất cho việc khuyến khích ngư dân đóng tàu công suất lớn, vỏ thép để thay thế tàu vỏ gỗ truyền thống, chuyển dần từ khai thác gần bờ sang khai thác xa bờ có giá trị kinh tế cao hơn, đồng thời góp phần bảo vệ các vùng biển của nước ta.

Ngoài ra, các chính sách về xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển khai thác hải sản gồm các cảng cá, cơ sở chế biến; chính sách tín dụng; chính sách vay vốn lưu động; chính sách bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm thuyền viên. Đây là cơ sở để Quảng Ngãi phát triển ngành thủy sản của địa phương theo hướng bền vững, hiện đại.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2014-2016, ngư dân Quảng Ngãi sẽ đóng mới 72 tàu vỏ gỗ (giá bình quân 3 tỷ đồng/chiếc) ; 117 tàu vỏ thép và vật liệu mới, trong đó có 49 chiếc có công suất từ 400 – 800CV, giá bình quân 7 tỷ đồng/chiếc và 68 chiếc có công suất 800CV trở lên (giá bình quân 8 tỷ đồng/chiếc).

Tình hình Biển Đông ngày 10/9: Báo Trung Quốc tiếp tục xuyên tạc, bôi nhọ Việt Nam

Những tin tức gần đây trên báo chí cho hay, Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục chỉ trích nhau sau vụ máy bay Trung Quốc chặn đầu tuần tra Mỹ trên không phận quốc tế một cách nguy hiểm máy bay từ hồi tháng 8.

Trong chuyến đến thăm Bắc Kinh mới đây, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice tuyên bố Trung Quốc cần phải dừng “những hành vi chặn đầu nguy hiểm” và nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc tránh những sự cố có thể làm phức tạp quan hệ hai nước. Đồng quan điểm trên, một quan chức Mỹ giấu tên cũng khẳng định hành vi của máy bay Trung Quốc là rất mạo hiểm và có thể đe dọa quan hệ song phương.

Du bao tinh hinh bien Dong 2013: tin tức ngày 10/9

Tình hình Biển Đông ngày 10/9: Trung Quốc từng nhiều lần yêu cầu Mỹ đứng ngoài tranh chấp Biển Đông

Đáp lại, ông Phạm Trường Long, Phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc cũng lên tiếng yêu cầu Mỹ “giảm dần và cuối cùng là ngừng hẳn hoạt động do thám trên biển và trên không gần Trung Quốc”.

Trên thực tế, vụ việc xảy ra hồi tháng 8 không phải là lần đầu tiên máy bay Mỹ và Trung Quốc đối đầu nhau ở không phận quốc tế. Trước đó, vào tháng 4/2001, một máy bay chiến đấu Trung Quốc cũng chặn đầu máy bay tuần tra Mỹ dẫn tới va chạm khiến phi công Trung Quốc thiệt mạng.

Khi đó máy bay Mỹ buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống đảo Hải Nam. Phía Trung Quốc giam giữ 24 thành viên phi hành đoàn Mỹ trong vòng 11 ngày. Được biết sau vụ đối đầu mới đây hồi tháng 8, quan chức Mỹ và Trung Quốc đã đàm phán ở Lầu Năm Góc về các quy định liên quan đến cách ứng xử trong các hoạt động hàng hải và hàng không.

 

VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 9.8/10 (4 votes cast)
VN:F [1.9.21_1169]
Rating: +1 (from 3 votes)
TIN MỚI NHẤT về tình hình biển Đông năm 2014, 9.8 out of 10 based on 4 ratings
Kết bạn với BAOCONGAN trên Facebook để cập nhập tin tức nóng hổi nhất.

{ 2 comments… read them below or add one }

hoadan August 30, 2014 at 18:52

Việt Nam cố lên

Reply

meodangyeu August 30, 2014 at 19:22

Trung Quốc rút giàn khoan về nước để Việt Nam hòa bình đi

Reply

Gửi phản hồi cho bài viết : TIN MỚI NHẤT về tình hình biển Đông năm 2014

Leave a Comment