Home » Phim - Ca nhạc» Hát về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Hát về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Filed under: Phim - Ca nhạc |

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thực sự đã trở thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho các nhạc sĩ chấp bút viết nên rất nhiều tác phẩm có ý nghĩa.

 Chiều hôm qua (4/10), Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời khi vừa bước qua tuổi 103. Trước những cống hiến vĩ đại, nhân cách đáng trân trọng, mọi người dân đều cảm thấy bất ngờ và tiếc thương cho một vĩ nhân của nước nhà.

Không chỉ là tấm gương sáng, nguồn cảm hứng, nguồn động lực mạnh mẽ cho dân chúng khắp mọi nơi trên toàn quốc và quốc tế, Đại tướng Võ Nguyễn Giáp còn bước vào thế giới nghệ thuật như một hình ảnh mẫu mực, tiêu biểu, khơi gợi rất nhiều cảm xúc tốt đẹp.


Có khá nhiều ca khúc được dành tặng riêng cho vị Đại tướng tài năng của Việt Nam cũng như của thế giới này, mà trong đó phải kể đến Có một khu rừng như thế (sáng tác của Doãn Nho), Tướng quân Võ Nguyên Giáp(sáng tác của Bùi Hoàng Yến), Hát về người Đại tướng của nhân dân(sáng tác của Lê Gia Hiếu, Tống Minh Lung), Anh Văn của đồng đội(sáng tác của Đào Hữu Thi)… Mỗi tác phẩm đều chất chứa những thông điệp và tình yêu thương của các nhạc sĩ gửi tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp, và được truyền tải chân thực tới khán giả.

Ca khúc hat ve dai tuong Vo Nguyen Giap đầu tiên có tên Tướng quân Võ Nguyên Giáp do nhạc sĩ Bùi Hoàng Yến sáng tác. Sử dụng chất liệu nhạc mang âm hưởng dân ca Quảng Bình – quê hương của Đại tướng, ca khúc thực  sự đã gây ấn tượng mạnh với lời hát hào sảng, oai hùng: “Xứng danh người anh Cả. Trọn cuộc đời vì nước vì dân. Xuôi về tuổi ấu thơ. Ra đi từ An Xá quê hương… Võ Nguyên Giáp Tướng quân. Tên người hai cuộc trường chinh. Gắn theo nước mệnh nổi trôi. Oai hùng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. Ngày thống nhất vang lừng năm châu…”.
Về lí do dùng từ “Tướng quân” thay cho “Đại tướng”, nhạc sĩ Bùi Hoàng Yến cho biết: “Tuy là “người đương thời” nhưng Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi ấy cũng gần 100 tuổi, năm 1930 ông cũng đã là một thanh niên yêu nước. Vậy nên, tôi mong muốn nối dòng sử ca có các tướng quân là các vị anh hùng dân tộc có Tướng Giáp. Bởi vì ông xứng đáng là vị tướng Việt Nam đứng đầu trong thế kỷ 20 để tôn vinh”. Ca khúc được ra mắt vào 2010, đúng dịp kỉ niệm 100 tuổi của Đại tướng.
dai tuong vo nguyen giap trong am nhac

Bài hát Tướng Quân Võ Nguyên Giáp

 

Nguồn: http://www.24h.com.vn/dai-tuong-vo-nguyen-giap-qua-doi-c46e2860.html

VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 10.0/10 (5 votes cast)
VN:F [1.9.21_1169]
Rating: +1 (from 3 votes)
Hát về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, 10.0 out of 10 based on 5 ratings
Kết bạn với BAOCONGAN trên Facebook để cập nhập tin tức nóng hổi nhất.

{ 1 comment… read it below or add one }

Anh Khoa October 5, 2013 at 14:36

Điếu gửi đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng đi rồi đất nước mong
Nước nhà ai quản lẽ không trông
Tuổi xưa anh hùng lên sử sách
Thời nay tuổi trẻ há được không
Phải chăng đảng nhà đã người trông
Đại tướng yên nằm chớ bận mong

Nõ thần ký sự vệ giang sơn
Đại ông vệ lớn hãi 5 châu
Bao nhiêu kẻ lớn có sợ đâu
Ông ngồi chỉ ngón lên chiến dịch
Mưu tài sách lược ông tham chiến
Kẻ lớn ngượng về nơm nớp sợ
Để lại đến nay vẫn hãi hùng

Anh hùng áo vãi đã đi lâu
Thế giờ Đại tướng cũng đi đâu
Trẻ thơ khóc điếu lòng ông thấu
Đại tướng có nghe nước nhà đau
Một thời máu lửa vượt qua mau
Bom đạn ngang đầu có sợ đâu
Bình chiến dân an đã có mau
Mà sao ông nỡ bỏ đi mau

Phải chăng ông nhớ cụ non sông
Xuống bầu tâm sự lại kể dông
Nước nhà suôi mái như cụ mong
Quốc thái dân an chơi chẳng hết
Dân số có bùng chẳng thiếu ăn
Già trẻ gửi lời thăm nom cụ
Tâm gương cụ để sáng non sông.

Tiễn ông Đại tướng vẽ non sông
Đi rồi ông có lại về không?
Đừng để non sông phải ngóng ông
Bao nhiêu lớp trẻ chờ ông dậy
Thế võ non sông chỉ có ông
Vãn sinh thay điếu tiễn ông Đại
Trẻ nhà khắc dấu dõi theo ông.

Tg: Anh Khoa
Bài viết thơ này tôi viết ngẫu hứng trong quá trình đọc lại những trang sách trên mạng viết về vị tướng đầu tiên của dân tộc. Biết bao gian chuân vất vả ông công hiến để lại cho đời cho dân và cho cả tổ quốc. Sự ra đi của ông đã để lại nỗi buồn tiếc nuối và sâu lắng… tôi nghĩ dân tộc việt nam ta trong thời phút này ai cũng như tôi có điều gì đó mất mát _ không phải mất đi 1 vị anh hùng, 1 vị cứu tinh của dân tộc thời chiến, mà mất mát tôi cảm thấy được là những những bài học và tâm gương chiến lược của Ông để lại cho tôi, cho tuổi trẻ cho thế hệ sau.

Reply

Gửi phản hồi cho bài viết : Hát về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Leave a Comment